Arsenal được và mất gì nếu chiêu mộ Juan Mata ?

Arsenal được và mất gì nếu chiêu mộ Juan Mata ?

Trong thời gian tới, một phi vụ đáng chú ý rất có thể sẽ diễn ra giữa thành Manchester và London.

Tương lai bất định của Mata tại Old Trafford

Gia nhập Manchester United đã 4 năm, nhưng Juan Mata chưa từng tái hiện hình ảnh xuất chúng như thuở khoác áo Chelsea. Tiền vệ Tây Ban Nha chẳng thể thay đổi cục diện bết bát dưới thời David Moyes và thường xuyên bế tắc trong tay Louis Van Gaal. Đến khi Jose Mourinho, người từng đẩy anh khỏi Stamford Bridge tiếp quản Quỷ Đỏ, Mata không còn thật sự được trọng dụng.

Hợp đồng hiện tại của Số 8 sẽ đáo hạn vào cuối mùa này và chưa có dấu hiệu khả quan nào trên bàn đàm phán cho thấy anh có thể tiếp tục gắn bó với nửa Đỏ Manchester.

Trong bài phỏng vấn cách đây không lâu, Mata khẳng định anh vẫn chưa muốn rời xa bóng đá đỉnh cao và sẽ chơi bóng ở đẳng cấp hàng đầu thêm nhiều năm nữa. Do vậy, nếu quyết định chia tay Old Trafford, Mata nhiều khả năng ưu tiên các CLB tên tuổi.

Mata dần xa rời Old Trafford.

Một trong những bến đỗ tiềm năng mà anh hướng đến rất có thể là Arsenal, đội bóng đang thể hiện sự quan tâm đặc biệt.

Arsenal lợi, hại ra sao khi có Mata?

Ý tưởng sở hữu Mata của Pháo Thủ có lẽ bắt nguồn phần lớn từ Unai Emery. Cả hai đã có thời gian làm việc cùng nhau trong màu áo Valencia, nơi Mata có 3 năm là trụ cột dưới trướng Emery. Sự thấu hiểu của 2 đồng hương giúp Mata dễ dàng hòa nhập môi trường mới và Emery cũng thuận lợi hơn để khai phá tối đa năng lực từ cậu học trò.

Một ưu điểm khác của hợp đồng với Mata là anh có thể đảm nhận vai trò Số 10 trong sơ đồ 4-2-3-1 Emery ưa thích. Phong độ phập phù của Ozil đang gióng lên hồi chuông báo động và Mata là giải pháp xoay vòng lý tưởng, để giải quyết bài toán sáng tạo trong thế công Pháo Thủ.

Emery hiểu rất rõ Mata.

Bên cạnh lợi ích, thương vụ Mata tồn đọng hạn chế nhất định. Số 8 United đã bước qua tuổi 30, cột mốc đánh dấu nửa sau sườn dốc sự nghiệp. Thêm vào đó, dù từng bùng nổ tại Valencia, Mata của hiện tại lại khá chậm chạp, so với lối chơi tốc độ Emery áp dụng ở Emirates.

Bất lợi thể hình còn khiến anh khó thể tham gia pressing toàn sân mạnh mẽ như các đồng đội và ngược lại, có thể mất bóng khiến đội nhà đối mặt nguy hiểm.

Nhìn chung, dù không tránh khỏi điểm chưa ưng ý, Mata vẫn là một chữ ký đáng chờ đợi cho Arsenal. Đẳng cấp và bản lĩnh, cùng kinh nghiệm chinh chiến dày dạn tại Premier League của anh là điều chưa từng mất đi. Ngoài ra ở khía cạnh tài chính, Pháo Thủ cũng không mất đồng nào để có sự phục vụ từ Mata vào mùa hè sang năm.

Share this post