Chelsea và 4 đội bóng Anh trước án phạt nặng từ FIFA

Chelsea và 4 đội bóng Anh trước án phạt nặng từ FIFA

FIFA đang điều tra 5 câu lạc bộ của Premier League, trong đó có Chelsea, về các nghi ngờ liên quan đến việc ký hợp đồng với cầu thủ nước ngoài dưới 18 tuổi.

Theo tiết lộ của Mediapart (Pháp), FIFA đã dành ra 3 năm để xem xét rất nhiều những vụ mua bán cầu thủ trẻ của Chelsea và các đội bóng của Ngoại hạng Anh. “Đây là một cuộc điều tra lớn liên quan đến một số đội bóng. Cuộc điều tra sẽ chạm vào hầu hết các đội bóng lớn ở châu Âu và Ngoại hạng Anh”, nguồn tin thân cận của cơ quan điều tra FIFA tiết lộ với Telegraph Sport.
Nguồn tin trên cũng nhấn mạnh, ngoài Chelsea còn có ít nhất 4 đội bóng khác của giải đấu số 1 xứ sương mù đang bị điều tra. Ngoài ra, còn một số đội bóng khác tại châu Âu cũng bị đưa vào tầm ngắm. Trong trường hợp bị kết án, Chelsea sẽ bị cấm mua cầu thủ trong 2 năm, tương đương với 4 kỳ chuyển nhượng, đồng thời kèm theo một khoản tiền phạt.
“Như đã thông báo vào tháng 9/2017, các cuộc điều tra đã được mở ra liên quan đến CLB Chelsea cũng như các đội bóng khác của Anh vì những sai phạm chuyển nhượng. Chưa có quyết định nào được đưa ra bởi các cơ quan tư pháp của FIFA. Vì vậy, các CLB sẽ được coi là vô tội cho đến khi có những quyết định khác. Không có thông tin nào được cung cấp khi vụ việc đang điều tra. Mọi diễn biến sẽ được cập nhật trong quá trình này”, phát ngôn viên của FIFA nói.
Traore có thể sẽ khiến Chelsea nhận án cấm chuyển nhượng
Được biết, các cuộc điều tra xung quanh CLB Chelsea đã phát hiện ra những bất thường trong việc chuyển nhượng Bertrand Traore và 13 tài năng trẻ khác. Chelsea được cho là đã trả tiền cho ngôi trường Traore đang theo học, sau đó đưa mẹ và anh trai cầu thủ này chuyển sang Anh sinh sống năm 2011. Thời điểm đó Traore mới 15 tuổi, vẫn đang là học sinh, đồng nghĩa với việc The Blues đã vi phạm các quy tắc ký hợp đồng với những cầu thủ dưới 18 tuổi ngoài EU.
Tài liệu điều tra thậm chí còn đưa rất chi tiết sai phạm của Chelsea. Cụ thể, đội bóng nước Anh đồng ý trả cho mẹ Traore 155.000 bảng để chiêu mộ cầu thủ này từ CLB AJEB (Burkina Faso) tháng 4/2011, trong đó 13.000 bảng dành cho AJEB. Traore có 2 năm cùng mẹ và anh trai sống tại Wimbledon và theo học trường tư Whitgift có học phí 20.000 bảng mỗi năm. Sau khi đem cho Vitesse Arnhem và Ajax mượn, Traore được bán đứt cho Lyon với mức phí 8,8 triệu bảng tháng 6/2017. Suốt quá trình này, Traore chỉ có 16 trận đá chính cho Chelsea và ghi 4 bàn thắng.
Mediapart cũng tiết lộ thêm, tài liệu điều tra của UEFA từ giữa năm 2013 đến 2017, Man City (28 cầu thủ), M.U (27 cầu thủ), Arsenal (19 cầu thủ) là một trong những đội bóng Anh ký hợp đồng với nhiều cầu thủ trẻ nhất. Ngoài ra còn có Atletico Madrid (52 cầu thủ) và Juventus ( 19 cầu thủ). Trong số này M.U không bị điều tra.
Với Chelsea, đây không phải là lần đầu tiên đội bóng thành London bị điều tra. Thời điểm tháng 9/2009, The Blues từng bị cấm chuyển nhượng 2 kỳ sau khi chiêu mộ bất hợp pháp Gael Kakuta từ Lens vào năm 2007.

Share this post