“Cơn điên” của Cao Việt Nam

“Cơn điên” của Cao Việt Nam

Tay đua Cao Việt Nam vừa hoàn thành chặng thi đấu thứ 4 của mùa giải ARRC 2018 tại Ấn Độ với tổng cộng 6 điểm đạt được. Đây là thành tích tốt nhất mà cả anh lẫn đội đua Yuzy Honda Racing từng đạt được tại nội dung AP250. Tuy vậy, những điểm số này chỉ là “bề nổi” của một “cơn điên” đến từ tay đua số 1 Việt Nam hiện tại.

Hãy cùng nhìn lại hành trình của Cao Việt Nam để có được những điểm số quý giá tại trường đua Madras, Chennai.

Chặng thi đấu thứ 4 của mùa giải ARRC 2018 diễn ra tại Ấn Độ, giống như các chặng đua khác theo dự kiến các tay đua và đội ngũ kĩ thuật sẽ có mặt trước khoảng 4 ngày để chuẩn bị thi đấu và luyện tập. Tuy vậy, ngay khi đặt chân tới sân bay quốc tế Chennai, Cao Việt Nam và ½ nhân viên của giải đấu đã nhận phải một cú sốc : “Visa của họ không được chấp nhận và họ sẽ bị trục xuất về nước”.

Chặng Ấn Độ khởi đầu không được may mắn cho Honda Việt Nam Racing

Visa Ấn Độ của Cao Việt nam cũng như của rất nhiều nhân viên khác của giải đấu là loại  visa mutiple ( được ra vào Ấn Độ nhiều lần), có thời hạn 1 năm và được cấp từ tháng 9/2017, tức vẫn còn hạn. Tuy vậy khi nhập cảnh vào Ấn Độ hôm 31/07 vừa rồi những visa này không được chấp nhận do: “Không phù hợp với mục đích thực tế”, muốn được nhập cảnh để tham dự ARRC 2018 thì phải dùng visa single (chỉ được xuất nhập cảnh 1 lần) loại dành cho lĩnh vực sport (thể thao). Đây là một đòi hỏi hết sức vô lý của bộ phận kiểm soát xuất nhập cảnh Chennai, đặc biệt những thay đổi này không hề được báo trước khiến cho rất nhiều các tay đua và thành viên đội đua bị trục xuất. Chặng thi đấu lúc này có nguy cơ bị hủy hoặc tiến hành với số lượng tay đua chỉ bằng 1/3 thường lệ.

Hiện phía xuất nhập cảnh của Chennai vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính xác cho việc không chấp nhận visa năm 2017. Tuy vậy, Cao Việt Nam và tất cả thành viên khác sử dụng visa này đã bị trục xuất ngay ngày 31/07 và để có thể tham dự được giải đua thì bắt buộc tất cả phải quay về nước, làm lại visa.

Được biết ngay sau khi có thông tin này, phía Honda Việt Nam đã liên hệ với ban tổ chức ARRC, Đại sứ quán Ấn Độ và Honda Ấn Độ nhờ can thiệp nhưng tất cả đều “bó tay”. Cao Việt Nam phải bị trục xuất về.

Tuy nhiên Honda Việt Nam cũng như bản thân tay đua Cao Việt Nam xác định rõ ràng ngay lúc ấy rằng họ sẽ không bỏ chặng thi đấu này bằng mọi giá, cho dù vất vả đến đâu “Gã Điên” cũng sẽ tham dự chặng 4 ARRC 2018. Và cuộc “hành xác” của Cao Việt Nam bắt đầu từ đây.

Đầu tiên, dù bị trục xuất nhưng Cao Việt Nam cùng kỹ thuật viên Trần Trung Dũng không được đưa thẳng từ Chennai về Việt Nam, theo nguyên tắc “đến thế nào thì sẽ bị trục xuất theo hành trình tương tự”, điều này đồng nghĩa với việc Cao Việt Nam sẽ phải bị trục xuất ngược trở lại Singapore, rồi từ Singapore anh sẽ bị trục xuất về Sài Gòn. Trong lúc đó anh sẽ bị giam cách ly để đợi chuyến bay tiếp theo.

Nếu như những thành viên khác của giải đấu chỉ phải chịu cách ly khoảng vài tiếng đồng hồ là có chuyến bay về nước họ thì Cao Việt Nam và kỹ thuật viên Trần Trung Dũng phải bị giam cách ly tới 24 tiếng để đợi chuyến bay tiếp theo về Singapore.

Nói về 24 tiếng này, Cao Việt Nam cho biết đây là một trong những ngày kinh hoàng nhất trong cuộc đời anh: Hành lý bị giữ hết, anh chỉ có một áo khoác mỏng, ngồi trong phòng cách ly với nhiệt độ chỉ vào khoảng 18 độ, không thức ăn, không nước uống. Cao Việt Nam cho biết anh đã phản ứng gay gắt với các nhân viên công vụ nhưng tất cả đều vô nghĩa. Cao Việt Nam kể lại rằng may nhờ có những thành viên của đội đua Yuzy (cùng bị trục xuất) khi đi qua phòng cách ly của anh để bay về đã để lại thức ăn và nước uống nên anh mới có thể cầm cự được.

Cao Việt Nam bị giam cách ly tại Ấn Độ

Sau 24 tiếng cách ly tại Ấn Độ, Cao Việt Nam bị trục xuất lên máy bay về sân bay Changi, Singapore ngày 01/08. Do thuộc diện trục xuất, nên khi về Singapore Cao Việt Nam tiếp tục được “tiếp đãi đặc biệt”, anh lại bị đưa vào phòng cách ly để đợi chuyến bay về Sài Gòn, và thời gian mà anh bị ở trong này là 8 tiếng. Cao Việt Nam cho biết so với phòng cách ly bên Chennai, phòng cách ly tại Singapore “tiện nghi” hơn nhiều: có giường, có chăn và có mỳ ăn liền. Tuy vậy việc phải ở trong phòng cách ly 8 tiếng với ánh điện xanh lá lờ nhờ cùng với mục tiêu phải quay lại tham dự giải đấu sớm nhất có thể đã khiến Cao Việt Nam cảm thấy như “thiêu đốt ruột gan” và có cả sự tuyệt vọng.

Trong lúc này tại Hà Nội, Honda Việt Nam đã phải làm việc chặt chẽ với phía Đại sứ quán Ấn Độ để cấp lại visa sớm nhất có thể cho Cao Việt Nam cũng như kỹ thuật viên Trần Trung Dũng. Phía sứ quán Ấn Độ đã chấp nhận xử lý tình huống đặc biệt này bằng việc cấp visa khẩn cấp trong 2 ngày, đến ngày 03/08 chỉ cần Cao Việt Nam có mặt tại đại sứ quán Ấn Độ là có thể được nhận ngay visa thể thao để quay lại Ấn Độ tham dự chặng 4 ARRC.

Sau 8 tiếng tại Chennai, Cao Việt Nam đã “được” trục xuất về Sài Gòn, anh có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất vào 19h00 ngày 02/08, sau đó ngay lập tức anh đáp chuyến bay vào lúc 20h00 từ Sài Gòn ra Hà Nội để kịp sáng 03/08 có mặt tại sứ quán Ấn Độ nhận visa.

Đến sáng 03/08 sau khi đã có visa mới, Cao Việt Nam ra luôn sân bay để bay tới Kuala Lumpur, Malaisia, rồi từ đây anh lại tiếp tục bay qua Chennai. Cuối cùng, Cao Việt Nam có mặt tại Chennai và nhập cảnh thành công vào đêm ngày 03/08. Anh về tới khách sạn vào lúc 3h sáng ngày 04/08 và sẽ có tới…3 tiếng nghỉ ngơi để bước vào ngày thi đấu đầu tiên của chặng 4 ARRC 2018.

Như vậy để có thể có mặt tại Chennai, Cao Việt Nam đã mất tới 32 tiếng ngồi máy bay, 32 tiếng trong phòng cách ly với một nhịp độ gần như không có phút nào ngưng nghỉ. 32 tiếng bay cũng đồng nghĩa với việc Cao Việt Nam đã đi được hơn 1 vòng trái đất, và Cao Việt Nam cho biết thời gian anh ngồi máy bay này còn nhiều hơn thời gian anh ngồi trên xe máy trong vòng 1 tuần trước đó.

Xuất hiện tại Race 1 với đôi mắt thâm cuồng, cơ thể uể oải sau màn tra tấn thể lực cùng những cơn buồn ngủ thường trực nhưng Cao Việt Nam cho biết anh sẽ không bỏ Race 1: “Em sẽ đua Race 1,em đã chấp nhận tất cả để có mặt tại đây vào hôm nay, nếu có gục em sẽ gục trên xe chứ không phải chỗ nào khác.”

Cao Việt Nam đua Race 1 với thể lực suy kiệt

Và diễn biết tiếp theo như chúng ta vẫn hay nói: “Tất cả đã đi vào lịch sử”, Cao Việt Nam có được không chỉ điểm số đầu tiên, mà anh còn giành tới 6 điểm tại chặng 4 ARRC 2018, trở thành tay đua Việt Nam đầu tiên trong lịch sử giành được điểm số tại nội dung AP250, đặc biệt, anh xác lập kỷ lục của giải đấu trong việc cải thiện vị trí xuất phát (cải thiện tới 12 bậc).

Đây tưởng như là một kết quả không thể ngọt ngào hơn, đền đáp xứng đáng cho những gì mà anh đã phải trải qua trước đó. Tuy nhiên Cao Việt Nam cho biết anh không hoàn toàn hài lòng với kết quả này, anh cho biết: “ Sau quãng thời gian được Honda Việt Nam tổ chức tập luyện vừa qua, em hoàn toàn tự tin vào khả năng cũng như phong độ của mình. Em biết chắc chắn em có thể giành được vị trí cao tại Ấn Độ nếu như có mặt từ thứ 4 như kế hoạch. Nhưng sau khi di chuyển quá nhiều, em không được nghỉ ngơi đủ qua đó chỉ giành được vị trí xuất phát thứ 23/24, nếu em đạt được thể trạng tốt, em chắc chắn có vị trí xuất phát tốt hơn và sẽ đạt kết quả tốt hơn. Chặng thi đấu này thực tế là em đã chấp các tay đua khác race 1 cũng như thi đấu phân hạng.”

Khi được hỏi thêm về cảm xúc tại chặng thi đấu này, “Gã Điên” đã không ngần ngại chia sẻ những cảm xúc thật của mình: “ Trước tiên, em hoàn toàn tôn trọng các tay đua Ấn Độ, đất nước Ấn Độ cũng như bộ phận xuất nhập cảnh tại sân bay Chennai. Nhưng bất chấp tất cả, cảm xúc mạnh nhất của em khi bước vào chặng đấu này là tức giận, rất tức giận, nếu ở trong hoàn cảnh của em, mọi người sẽ hiểu. Khi bị trục xuất, em tự nhủ sẽ phải quay lại đây và đua chặng này dù bất cứ giá nào để chứng tỏ cho cả Chennai này biết em là một tay đua. Cùng với đó, một trong những mục tiêu lớn nhất mà em đề ra là phải giành được chiến thắng một cách thuyết phục trước hai tay đua Ấn Độ đang thi đấu cho đội Idemitsu Honda, ngày đầu tiên em mới làm được một nửa nhưng đến ngày thứ 2 em đã làm được. Em nhấn mạnh một lần nữa em hoàn toàn tôn trọng tất cả các tay đua, tuy nhiên việc bị trục xuất đã làm em thấy “điên” như thế.”

Khi được hỏi vui rằng liệu có phải những rắc rối đã phần nào xúc tác thêm cho “chất điên” trong người Cao Việt Nam, qua đó giúp anh giành được thành tích cao như vừa rồi, Cao Việt Nam cho biết: “Em đang thấy tiếc nuối hơn là thỏa mãn. Nếu không có những rắc rối trên, em còn có thể làm được tốt hơn. Em sẽ chứng tỏ trong những chặng tiếp theo của mùa giải.”

Những chia sẻ bộc trực này đúng với chất của “Gã Điên”, anh luôn khao khát được thi đấu, khao khát được chứng tỏ bản thân và giải quyết mọi vấn đề bằng màn trình diễn trên đường đua dù với bất cứ giá nào.

Sẽ là hơi thái quá nếu tung hô Cao Việt Nam ở chặng 4 vừa qua như một “siêu thần tượng”, thực tế anh đã giành được 6 điểm chứ không phải 60 điểm, anh cán đích ở vị trí thứ 11 chứ không phải số 1. Tuy nhiên với tất cả những gì đã trải qua, “Gã Điên” Cao Việt Nam xứng đáng nhận được sự tôn trọng của toàn bộ khán giả, thành tích của anh sẽ được ghi nhận không chỉ ở khía cạnh điểm số mà còn ở sức mạnh tinh thần, khát khao thi đấu. Hi vọng những chặng tới Cao Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện được thành tích thi đấu và luôn giữ được “lửa” ở tại mỗi vòng thi đấu mà anh tham dự.

Tay đua Cao Việt Nam

Share this post