Honda Việt Nam và câu chuyện “Bùa Đua”

Honda Việt Nam và câu chuyện “Bùa Đua”

3 năm qua, Honda Việt Nam đã “lấn sân” sang hoạt động đua xe thể thao và là động lực chính giúp môn thể thao này ngày càng trở nên gần gũi hơn với người dân Việt Nam cũng như đưa Việt Nam lên bản đồ đua xe quốc tế. Mới đây, Honda Việt Nam đã tổ chức thêm giải đua xe mới: Giải đua xe Môtô Việt Nam 2018 _ Vietnam Motor Racing Championship 2018. Vậy những kỳ vọng mà Honda Việt Nam đặt vào giải đấu mới này nói riêng cũng như toàn bộ nền đua xe thể thao Việt Nam nói chung là gì?

Đua xe từng được biết đến ở Việt Nam là một “tệ nạn” nhiều hơn là một môn thể thao. Vì vậy khi nhắc tới “Đua Xe Thể Thao” thì người Việt thường sẽ bỏ qua hai từ phía sau mà tập trung vào hai từ phía trước với một loạt hình ảnh tiêu cực. Do đó, việc đưa bộ môn thể thao này đến với người hâm mộ thực sự là một thử thách lớn đối với HVN mà người ta ví von “chẳng khác gì với công việc tẩy não”.

Honda Việt Nam tin tưởng rằng bộ môn đua xe thể thao sẽ mang đến cho người dân Việt nam một bộ môn giải trí mới lạ hấp dẫn, một môn thể thao tốc độ lành mạnh và chuyên nghiệp cũng như mang đến sự tiến bộ to lớn về công nghệ và nâng cao năng lực kỹ thuật cho các sản phẩm cũng như các kỹ sư, nhân viên của HVN. Honda Việt Nam không phải là tổ chức “phát minh” ra hoạt động đua xe tại Viêt Nam, và cũng không phải là tổ chức đầu tiên từng cố gắng “thể thao hóa” hoạt động đua xe.Vậy khi nào một hoạt động được coi là một bộ môn thể thao? Về cơ bản, đó là khi hoạt đông ấy được tiến hành thi đấu, cạnh tranh công bằng bởi những người có “chuyên môn” dựa trên những luật lệ rõ ràng, tại một giải đấu có tổ chức, có khán giả chứng kiến.

Cho đến nay, có thể khẳng định rằng Honda Việt Nam là tổ chức đầu tiên và duy nhất lúc này thực hiện được điều đó với đua xe thể thao.

Thực tế đã minh chứng cho điều này: 3 năm qua, Giải đua xe mô tô toàn quốc tranh Cup quốc gia trở thành giải đua xe mô tô có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, giải đấu này đã “càn quét” khắp miền Nam với hàng chục chặng thi đấu, hàng trăm nghìn lượt khán giải tới xem cùng với đó là sự xuất hiện của một thế hệ các vận động viên đua xe bài bản hơn, kĩ thuật hơn. Tuy vậy, giấc mơ về một giải đấu chuyên nghiệp thực sự vẫn là điều “ám ảnh” Honda Việt Nam từ những ngày đầu công ty này quyết định tiến hành đầu tư vào hoạt động đua xe thể thao tại Việt Nam.

Đó là lý do tại sao công ty này mới đây đã quyết định tài trợ tổ chức Giải đua xe Mô tô Việt Nam 2018_Vietnam Motor Racing Championship 2018. Giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên và duy nhất cho đến lúc này của đua xe thể thao Việt Nam, giải đấu sẽ được tổ chức theo hình thức mùa giải, tính điểm dựa trên thành tích của các vận động viên sau mỗi chặng. và sau1 năm sẽ tìm ra tay đua vô địch.

Honda Việt Nam chia sẻ rằng họ muốn thông qua giải đua này thúc đẩy hơn nữa hoạt động đua xe thể thao ở Việt Nam theo hướng an toàn và phù hợp với quy định của pháp luật, chuyên nghiệp hơn để tiến gần với những tiêu chuẩn quốc tế.

Giải đua xe mô tô Việt Nam đã được thai nghén trong suốt 3 năm qua, kể từ khi Honda Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động đua xe chuyên nghiệp. Đảm nhiệm việc thực hiện hóa ý tưởng này là nhóm Đua xe thể thao của Honda Việt Nam với 8 thành viên chính thức. Tuy nhiên Honda Việt Nam chia sẻ rằng để có thể triển khai thành công một giải thi đấu, công ty cần rất nhiều sự hỗ trợ về cả nhân lực và vật lực từ các nhà tổ chức, các nhà tài trợ và các đơn vị truyền thông.

“Trọng tâm của giải đấu sẽ là thúc đẩy hoạt động đua xe thể thao trong nước theo hướng an toàn, phù hợp với quy định của phát luật Việt Nam (có tổ chức, có luật lệ chứ không đơn thuần là hoạt động tự phát như trước kia), đồng thời chuyên nghiệp hơn để tiến gần với những tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi để Honda Việt Nam tìm kiếm các tài năng trẻ, những tay đua sẽ đại diện cho Việt Nam để thi đấu trong các giải quốc tế như ARRC. Vì khi giải đua trong nước mạnh thì sẽ xuất hiện những nhân tố suất sắc để đưa ra các giải đua quốc tế..đại diện Honda Việt Nam cho biết.

Mục tiêu của Honda Việt Nam trong năm nay là sẽ tổ chức ít nhất là 3 chặng đua trong khuôn khổ Giải Đua Xe Mô tô Việt Nam 2018 – Vietnam Motor Racing Championship 2018 ở các sân 2 cua với mong muốn các tay đua và người hâm mộ hiểu được cách triển khai một giải đua chuyên nghiệp cũng như luật thi đấu theo chuẩn quốc tế là như thế nào. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu ban đầu của Honda Việt Nam khi bắt đầu phát triển và tăng cường hoạt động đua xe thể thao ở Việt Nam, đó là triển khai theo hướng an toàn, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và ngày càng chuyên nghiệp tiến gần với những tiêu chuẩn quốc tế.

Nói thêm về mục tiêu của giải đấu trong 3 năm tới, đại diện của Honda Việt Nam cho biết: “Trong 3 năm tới chúng tôi hi vong hệ thống Giải đua xe Mô tô Việt Nam sẽ được vận hành trơn tru, chuyên nghiệp để nhận được sự đánh giá cao từ các cơ quan của Nhà nước và xã hội, tạo tiền đề cho sự phát triển chuyên nghiệp, mạnh mẽ và vượt bậc của bộ môn đua xe thể thao trong thời gian tới. Chúng tôi hy vọng rằng, giải đua sẽ ngày càng thu hút được sự tham gia của các tài năng trẻ, đặc biệt là lứa tuổi từ 13 đến 16 để góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo và thi đấu của các tay đua.”

Chiến lược tìm kiếm tài năng hướng đến các tay đua từ 13 đến 16 tuổi là một định hướng chiến lược với tư duy quốc tế của Honda Việt Nam, đua xe cũng như bất cứ môn thể thao nào khác, nếu được luyện tập càng sớm, cơ hội thành công sẽ cao hơn. Và mốc 13 tuổi được rất nhiều giải đấu lớn chọn làm mốc giới hạn tuổi nhỏ nhất tham dự giải.

Honda Việt Nam cũng cho biết công ty này rất mong muốn Giải đua xe mô tô Việt Nam sẽ sớm có thêm những thể thức có phân khối lớn hơn, mục tiêu trước mắt của công ty trong những năm tới sẽ là có thêm hạng mục 250cc. Chắc chắn rằng những hạng mục với động cơ có dung tích lớn sẽ mang lại những trải nghiệm mới mẻ và hứng khởi hơn cho tay đua cũng như người hâm mộ. Tuy nhiên, có thể thấy việc này phụ thuộc rất lớn vào điều kiện cơ sở hạ tầng của các sân đua trong nước khi thực tế là các sân đua hiện nay chưa đủ điều kiện để đua xe 250cc trở lên.

Về vấn đề cơ sở hạn tầng này, Honda Việt Nam cho biết rất mong muốn Việt Nam có được những trường đua lớn theo chuẩn quốc tế như Montegi và Suzuka (Nhật) để các tay đua trong nước có cơ hội cọ xát một cách chuyên nghiệp và thử thách hơn, từ đó nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng xử lý tình huống. Và công ty này sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho các nhà đầu tư triển khai kế hoạch này trong tương lai.

Đó là những tầm nhìn xa hơn, còn trước mắt Honda Việt Nam cho biết họ đang mong muốn tiếp tục mở rộng thêm giải đấu bằng việc tăng số hệ thi đấu trong giải đua. Tuy nhiên công ty này cũng ý thức được rằng để thực hiện được thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đặc biệt là cơ sở vật chất ở các sân đua cũng như đội ngũ vận hành đường đua và các yếu tố mang tính xã hội khác.

Như vậy có thể thấy rằng Giải đua xe mô tô Việt Nam _ Vietnam Motor Racing Championship giống như là một bước tiến lớn của Honda Việt Nam trong việc tạo ra một giải đua xe chuyên nghiệp và chất lượng thực thụ, đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Rõ ràng Honda Việt Nam đã có những kế hoạch cực kỳ tỉ mỉ và một chiến lược dài hơi với bộ môn đua xe thể thao. Những hoạt động của công ty này trong 3 năm qua có thể coi như là 2 phần thi “khởi động và vượt chướng ngại vật”, với giải đua chuyên nghiệp mới, công ty này đang bước vào giai đoạn “tăng tốc”.

Tay đua Nguyễn Thanh Vũ với hơn 2 thập kỷ gắn bó với đua xe thể thao tại Việt Nam từng chia sẻ rằng: “Lịch sử đua xe Việt Nam được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn trước khi Honda Việt Nam làm đua và giai đoạn sau khi Honda Việt Nam, tức năm 2015 trở lại đây…”. Và chắc chắn rằng 2018 cũng sẽ lại là một cột mốc mới cho lịch sử đua xe thể thao tại Việt Nam.

Giải đua xe Môtô Việt Nam nếu được tổ chức thành công, chắc chắn sẽ giống như một “lá bùa” giúp gắn bó nền đua xe thể thao Việt Nam với những tay đua, với những nhà tài trợ và với tất cả những khán giả đam mê môn thể thao tốc độ trên toàn Việt Nam.

Share this post