Mourinho ra đi, viễn cảnh nào dành cho Man United?

Mourinho ra đi, viễn cảnh nào dành cho Man United?

Nếu sa thải Jose Mourinho thì không phải cứ thay một HLV mới khác vào là được. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu Người đặc biệt ra đi?

Nếu Jose Mourinho ra đi thì điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với Man United? Đó là câu hỏi dành cho những người điều hành CLB, cụ thể là Ed Woodward phải trả lời được trước khi có quyết định sa thải Người đặc biệt. Chuyện này không đơn giản được giải quyết bằng việc thay thế một HLV mới là xong.

Vấn đề mà Mourinho đối mặt là quyền lực của ông ngày càng bị giảm sút với cầu thủ cũng như BLĐ. Trong chiến thắng 3-2 trước Newcastle, nhiều CĐV đã hát vang tên của Người đặc biệt dù buổi sáng hôm đó tờ Daily Mirror cho rằng ông sẽ nhận án sa thải sớm. Công bằng mà nói thì Mourinho vẫn chưa mang lại niềm tin cho CĐV.

Mourinho đang không nhận được niềm tin từ CLB.

Không chỉ Mourinho là sai lầm của MU mà từ khi Sir Alex Ferguson chia tay CLB thì họ vẫn chưa tìm được một chiến lược gia có thể xây dựng một Quỷ đỏ thi đấu chắc chắn được. Từ khi Sir Alex ra đi, Man United đã chi 774.53 triệu bảng cho việc chuyển nhượng.

Vào tháng 05/2018, chính Woodward cũng đã phát biểu về tình hình CLB. Ông cho biết: “Màn trình diễn của đội bóng thật sự không có tác động vào quy mô thị trường kinh doanh của CLB.” Giới chủ thừa biết lối chơi đáng báo động của Man United.

Trong khi không giải quyết được bào toán chiến thuật thì Mourinho chỉ yêu cầu CLB mua thêm người. Cho đến hiện nay thì với lý do nội bộ đang chống lại Người đặc biệt thì việc ông bị sa thải chỉ còn là vấn đề thời gian.

Mâu thuẫn với cầu thủ cũng là nguyên nhân khiến ghế của Mourinho lung lay.

Thay lãnh đạo như thế nào?

Việc thay HLV là điều dường như sẽ phải xảy ra. Nhưng quan trọng hơn hết là người đứng đầu để điều hành cũng cần thay thế. Mới đây, rộ lên thông tin MU sẽ mang về Giuseppe Marotta làm Giám đốc điều hành. Đây là một lựa chọn không tồi. Vì chính Marotta là người đã đặt nên móng vững chắc cho Juventus 7 năm trước.

Ông là nhân tố tạo nên thành công cho Bianconeri. Ông là một cái tên hàng đầu để MU có thể đặt niềm tin. Điều mà Quỷ đỏ cần và buộc phải có là kiên nhẫn. Thời hoàng kim của Man United thuộc về hai chiến lược gia huyền thoại là Matt Busby và Ferguson.

Thay HLV không đơn giản.

Busby đã tạo nên công thức chiến thắng cho Quỷ đỏ nhưng đến 26 năm sau thì ngài Ferguson có chức vô địch đầu tiên cho MU. Vậy nên một khi quá độ và chuyển giao thế hệ thì rất cần sự kiên nhẫn. Sau khi Sir Alex rời CLB thì David Moyes, Louis van Gaal và bây giờ là Mourinho vẫn quẩn quanh tìm lối đi riêng cho tập thể.

Hiện tại khi niềm tin của các cầu thủ và BLĐ đã cạn thì cái tên được Woodward nhắm đến là Zinedine Zidane. Chiến lược gia người Pháp có kinh nghiệm quản lý một đội hình galactico Real Madrid nên ông sẽ có phương án tốt cho các cầu thủ ngôi sao tại MU.

Ngoài ra, Mauricio Pochettino cũng là một sự lựa chọn không tồi. Ông đại diện cho mẫu HLV trẻ, năng động. Những thành viên như Anthony Martial, Luke Shaw và Marcus Rashford sẽ rất thích Pochettino vì ông sẽ có phương án tận dụng họ. Dù chọn ai thì Man United cần cân nhắc họ đang cần gì và muốn gì ở thời điểm hiện tại.

Share this post