Xin đừng chỉ trích, Xuân Trường hay Văn Lâm không phải nguyên nhân khiến Việt Nam thua cuộc

NHM Việt Nam hẳn rất buồn lòng khi đội nhà đánh rơi 1 điểm ở những phút cuối cùng. Tuy nhiên, không vì thế chúng ta có chỉ trích những cầu thủ đã đổ mồ hôi, thậm chí đổ máu để chiến đấu cho tổ quốc.

Thất vọng là tâm trạng chung của NHM Việt Nam sau khi nhìn Ali Adnan sút phạt tung lưới Đặng Văn Lâm ở phút 89. Đây là điều dễ hiểu bởi các chàng trai áo đỏ đã 2 lần vượt lên dẫn trước đối thủ được đánh giá mạnh hơn chúng ta nhiều lần. Thậm chí, báo chí Iraq sau trận đấu đã phải thốt lên rằng: “Tuyển Iraq đã giành một chiến thắng “hiểm nghèo” trước Việt Nam”.

Xin đừng chỉ trích, Xuân Trường hay Văn Lâm không phải nguyên nhân khiến Việt Nam thua cuộc - Bóng Đá

 Việt Nam cần giữ vững tinh thần cho 2 trận đấu kế tiếp.

Đáng tiếc, quá nhiều thành công của đội tuyển trong 1 năm qua khiến NHM lắm lúc quên rằng Việt Nam phải mất một thời gian nữa mới tiệm cận đẳng cấp đẳng cấp của Iran (dù ta có thắng họ đêm qua hay không). Dĩ nhiên, đội bóng để lọt lưới tới 3 bàn trong một trận chắc chắn có vấn đề ở hàng thủ. Song, chúng ta không để lỗi cho Xuân Trường hay Văn Lâm với kết quả này.

Thứ nhất, Việt Nam đã trải qua 2 tháng với lịch thi đấu dày đặc. Họ chỉ có tầm 20 để chuẩn bị từ chức vô địch AFF Cup trước khi sang UAE. Xuân Trường là cầu thủ vốn không cơ bắp, lại vừa trải chấn thương. Có điều anh đã chơi tròn vai trong hiệp một. Sang hiệp hai, không chỉ Trường mà nhiều các cầu thủ khác giàu thể lực của Việt Nam như Trọng Hoàng, Tiến Dũng đã xuống sức, việc Iraq lật ngược thế cờ cũng là điều dễ hiểu.

Thứ hai, nhiều người trách Văn Lâm đã đứng sai vị trí ở bàn thua thứ 3 của Việt Nam. Đây là một nhận định có phần cảm tính bởi những hình ảnh sau cho thấy nhiều thủ môn đẳng cấp của thế giới cũng chọn góc đứng y hệt Văn Lâm khi đối diện với một quả phạt chếch về cánh phải. Cái sai của Việt Nam có chăng chỉ là để Iraq có quả phạt ở cự li quá nguy hiểm. Mà muốn tránh điều này, e rằng chỉ có đẳng cấp như Tây Ban Nha, cầm bóng trong chân mãi không dứt thì mới không bị phạt.

Xin đừng chỉ trích, Xuân Trường hay Văn Lâm không phải nguyên nhân khiến Việt Nam thua cuộc - Bóng Đá

 De Gea cũng đứng một góc y hệt Văn Lâm.

Trước trận, chúng ta chỉ mơ một trận hòa. Kết quả, Việt Nam cầm hòa đối thủ đến phút 89, có được 2 bàn thắng và khiến Iraq suýt khóc hận. Không thể đòi hỏi nhiều hơn với một đội bóng còn non trẻ như thầy trò ông Park.

Cuối cùng, đây không phải là thời điểm để chỉ trích. Chúng ta vẫn còn 2 trận đấu ở trước mặt để hi vọng. Ở EURO 2016, Bồ Đào Nha từng vô địch với việc chỉ có 3 điểm sau khi kết thúc vòng bảng. Do đó, Việt Nam không có gì phải xấu hổ khi mất 3 điểm trong ngày ra quân.